Hotline: 0976.373.701
ĐC: Tòa nhà HH1, Gemek Premium, Lê Trọng Tấn, Hoài Đức, Hà Nội

Hướng dẫn chơi cờ tỷ phú monopoly

Cờ tỷ phú Monopoly là một trong những trò chơi tài chính được yêu thích nhất trên Thế Giới bên cạnh Cashflow. Khi chơi Monopoly bạn sẽ học được những cách vận động của đồng tiền và giúp bạn có khả năng quản lí tài chính tốt hơn.

Giới thiệu về trò chơi cờ tỷ phú Monopoly

Cờ tỷ phú có tên là Monopoly được Charles B. Darrow giới thiệu vào năm 1934 khi ông đang thất nghiệp trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế tại Mỹ.

Vào thời gian này ông Charles rất rảnh rỗi và thường chơi trò chơi này với hy vọng đem lại may mắn và tiền bạc trong cuộc sống và cũng chính vì vậy ông nảy sinh ra ý tưởng tự sản xuất bộ đồ chơi này và mang đi bán.

Trong lần sản xuất đầu tiên bộ trò chơi cờ tỷ phú này với sự giúp đỡ của nhiều người bạn, ông Charles đã bán thành công bộ game này cho một trung tâm bách hóa tổng hợp ở Philadelphia lên tới 5000 bộ trò chơi.

Sau khi trò chơi được công bố và giới thiệu rộng rãi trên khắp nước Mỹ thì nhu cầu về trò chơi này ra tăng một cách nhanh chóng và hàng Parker Brothers đã mua lại bản quyền trò chơi này.

Kể từ khi hãng Parker Brothers trở thành chủ quyền sản xuất bộ đồ chơi này, cờ tỷ phủ đã phát triển khắp nước Mỹ và trở thành trò chơi kinh doanh, tài chính hàng đầu không chỉ ở nước Mỹ mà lan sang các nước phương Tây. Và đến nay cờ tỷ phú đã có mặt ở hàng chục nước trên Thế Giới với nhiều phiên bản ngôn ngữ khác nhau.

Tại Việt Nam, cờ tỷ phủ cùng với trò chơi Cashflow đang là 2 dòng sản phẩm trò chơi tài chính phổ biến hàng đầu và được nhiều lựa chọn để bổ sung cho mình những kiến thức về đầu tư tài chính.

Hiện nay, cờ tỷ phú monopoly đang có khá nhiều phiên bản khác nhau như cờ tỷ phú Monopoly Here & Now World EditionElectronic banking hay bản cờ tỷ phú Pokemon,…

Hướng dẫn luật chơi cờ tỷ phú Monopoly

Cờ tỷ phú có luật chơi tương đối đơn giản và bạn hoàn toàn có thể chơi được ngay sau một chút chỉ dẫn. Tuy nhiên để có thể là người chiến thắng trong trò chơi này thì không phải là điều đơn giản và khả năng tài chính của bạn sẽ tăng lên sau mỗi ván chơi.

Mục đích của trò chơi

Khi Charles B. Darrow chơi trò chơi này thì ông chỉ mong muốn đem lại sự may mắn và của cải để thoát khỏi sự túng khó lúc bấy giờ. Do đó, mục đích khi chơi cờ tỷ phú là hiểu được quy luật tài chính, vận dụng sức mạnh của đồng tiền trong kinh doanh và trở nên làm người giàu có thông qua các hoạt động mua, bán, cho thuê bất động sản.

Dụng cụ chơi

Các dụng cụ cần thiết trong một bộ cờ tỷ phú là khá đơn giản gồm: 1 bàn cờ, 2 con xúc xắc, các con giống tượng trung cho người chơi và 12 khách sạn. Ngoài các dụng cụ chính ra bạn còn có những thẻ cơ hội (Chance), khi vận (community chest). Mỗi bất động sản bạn có một tấm bằng khoán hoặc số đỏ sở hữu bất động sản đó, tiền để chơi và 1 khay đựng tiền của ngân hàng.

Chuẩn bị chơi

Trước khi chơi bạn cần đặt bàn cờ lên bàn và để các thẻ cơ hội, khi vận úng xuống mặt bàn trên các ô của chúng trên bàn cờ và không cho phép mọi người xem trước nội dung các thẻ bài đó.

Mỗi người chơi chọn cho mình 1 con giống đẻ chơi tượng chưng cho chính mình và tiến hàng di chuyển con giống đó phù hợp tới các vị trí khi chơi.

Ngoài ra, khi chơi mỗi người sẽ được phát một lượng tiền cố định ban đầu để chơi là $1.500 gồm đủ các loại tiền $500, $100, $20,…để sử dụng khi chơi. Tất cả tiền còn du và các vật dụng khác còn lại được đua vào khay của ngân hàng.

Vai trò của Ngân hàng

Ngân hàng luôn có một vai trò vô cùng đặc biệt và rất quan trọng trong các trò chơi tài chính và Monopoly cũng không phải là ngoại lệ.

Khơi chơi cờ tỷ phú cần chọn ra một người kiêm vai trò ngân hàng và mở đấu giá. Người được chọn này cần phải giữ tiền của mình và tiền của Ngân hàng một cách riêng biệt.

Với vai trò ngân hàng thì ngoài tiền của ngân hàng ra bạn còn phải giữ cả các bằng khoán đất, các ngôi nhà và các khách sạn chưa có người mua. Bên cạnh đó, ngân hàng cần phải trả lương và thưởng cho người chơi nữa.

Vai trò của ngân hàng còn thể hiện qua việc bán đấu giá các bất động sản, cho vay tiền khi người chơi thế chấp tài sản. Cùng với đó là có quyền được thu thuế, thu tiền phạt, hồi nợ, tiền lãi cũng như thu tiền từ bán bất động sản.

Điểm đặc biệt là ngân hàng không được phá sản, khi hết tiền trong khay thì ngân hàng có quyền làm thêm tiền bằng giấy thường để chơi tiếp

Chú ý: Nếu trò chơi có nhiều hơn 5 người chơi thì nên để 1 người giữ riêng vài trò ngân hàng và mở đấu giá.

Luật chơi cờ tỷ phú Monopoly

– Khi chơi thì những người chơi lần lượt gieo xúc xắc để quyết định quyền đi trước và người gieo được số điểm cao nhất sẽ đi trước và đặt con giống của mình vào vị trí ô chữ GO, sau đó người chơi sẽ tiếp tục gieo xúc xắc và di chuyển con giống trên bàn cờ theo hướng múi tên và di chuyển số bước đúng bằng số điểm của xúc xắc. Sau khi người chơi đầu tiên đi xong thì sẽ đến lượt người thứ 2, thứ 3 lần lượt theo chiều kim đồng hồ cho đến người cuối cùng và kết thúc lượt đầu tiên. Các lượt tiếp theo sẽ diễn ra tương tự và con giống sẽ tiếp tục di chuyển từ ô đang đứng theo số điểm xúc xắc được.

– Tùy theo lượt chơi và số điểm bạn xúc xắc được mà bạn sẽ có cơ hội tới những ô được quyền mua, bán nhà, đất hoặc phải trả tiền thuê nhà, đất, thuế,…hoặc rút thẻ cơ hội, vận khí, đi tù,…phụ thuộc vào nội dung mà ô bạn tới.

– Nếu bạn gieo xúc xắc có 2 mặt giống nhau thì ngoài việc bạn đi như bình thường thì bạn sẽ được tiến hành gieo xúc xắc và đi thêm một lần nữa. Tuy nhiên nếu bạn gieo đến 3 lần mà xúc xắc đều có 2 mặt giống nhau thì bạn sẽ phải đi tù và đưa con giống của mình tới ô IN JAIL.

Các ô và thẻ bài trong game cờ tỷ phú

Khi chơi bạn sẽ được di chuyển tới các ô khác nhau và thực hiện các chức năng, cơ hội khác nhau và việc của bạn là xử lí những cơ hôi này một cách tốt nhất để đem về kết quả lớn.

Ô khởi hành “GO”

Ô GO là ô bắt đầu chơi của trò và mỗi lần di chuyển vào ô này thì đều được nhận số tiền là $200 từ Ngân hàng. Hơn nữa, khi chơi bạn hoàn toàn có thể có nhiều lần đi qua ô này bằng các thẻ cơ hội hay khí vận và mỗi lần như vậy ngân hàng đều sẽ trả cho bạn $200 nhé.

Mua bất động sản (Các ô bất động sản)

Khi bạn may mắn di chuyển được vào một ô nào đó là khu đất, gian hàng,…mà chưa có ai sở hữu thì bạn có quyền mua lô đất này với giá được quy định sẵn trên tấm bằng khoán (sổ đỏ).

Bạn có quyền mua hoặc không mua bất động sản đó. Nếu mua bạn sẽ trả tiền cho ngân hàng và nhận tấm bằng khoán cho khu đất đó và đặt ngửa nó ở khu vực chơi của mình để thể hiện quyền sở hữu nó.

Ngoài ra, khu đất đó ngân hàng có quyền mở đấu giá khu đất đó và người trả giá cao nhất sẽ có quyền sở hữu.

Ô trả tiền thuê nhà

Thật không may khi bạn đứng trên ô của một người đã sở hữu chúng và ở đó bạn sẽ phải trả cho chủ sở hữu một số tiền bằng giá in sẵn trên tấm bằng khoán của họ – đó có thể là một khu đật, một nhà hàng hay khu vui chơi.

Nếu khu đất đo có người sở hữu nhưng đang trong tình trạng thế chấp thì người đó phải úp sấp tấm bằng khoán đó xuống và không được phép thu tiền của bạn.

Điều đặc biệt nếu bạn là người sở hữu hết 1 dãy trong khu đất có bằng khoán cùng màu thì bạn có quyền tăng gấp đôi tiền thuê nhà nếu có người cư ngụ tại 1 trong 3 khu đất đó. Và luật này vẫn áp dụng khi có một trong số các tài sản đó trong tình trạng thế chấp.

Nếu bạn may mắn và đầu tư thông minh thì số tiền trong túi bạn sẽ tăng lên một cách vô cùng nhanh chóng đấy.

Ngoài ra, nếu chủ sở hữu quên không thu tiền của khách thì khi khách đã gieo xúc xắc và đi qua đó rồi thì người chủ không được phép đòi tiền nữa.

Thẻ chance và community chest

Thẻ chance và commuity chest là những thẻ đặc biệt giúp bạn có một cơ hội bất ngờ nào đó. Khi bạn đi vào 1 trong 2 ô này bạn sẽ được quyền rút thẻ nằm trên cùng của 1 trong 2 xấp thẻ đặt trên bàn cờ và làm theo hướng dẫn đó, sau khi bạn hoàn thành yêu cầu của thẻ thì lại úp nó xuống vị trí cuối cùng trong xấp bài để rút sau này.

Trong trường hợp bạn rút được thẻ “Get out of jail free” thì bạn có quyền giữ lại để sử dụng trong trường hợp bạn bị vào tù hoặc bạn có thể bán thẻ này cho người nào khác cần đến với giá cả thỏa thuận.

Thuế thu nhập

Nếu bạn đi vào trung ô thuế thu nhập Icome tax – 10% or $200, bạn phải trả cho ngân hàng một số tiền tương ứng là $200 hoặc 10% tổng số tài sản bạn đang có.

Tuy nhiên, bạn không có thời gian tính toán xem nên chọn phương án nào mà phải chọn ngay khi rút phải. Do đó, hãy cố gắng ghi nhớ con số ước tính tài sản của mình để lựa chọn chính xác mức thuế phải đóng có lợi nhất cho bạn nhé.

Nhà tù

Ô nhà tù tất nhiên không ai muốn gặp phải vì nó cản trở bước đi của bạn và để đối thủ vượt lên, tuy nhiên đây là một ô khá là có nguy cơ gặp phải khi bạn:

– Con giống của bạn di chuyển đúng vào ô đi tù Go to jail

– Bạn xúc xắc 3 lần liếp có 2 mặt của xúc xắc giống nhau, bằng điểm

– Bạn rút phải tấm thẻ có lệnh đi tù

Khi bạn đi tù thì bạn bị mất lượt đi, bạn không được lãnh $200 tiền lương vòng đó và phải di chuyển vào tù ngay lập tức.

Trong trường hợp bạn xúc xắc đúng số bước đi vào ô có nhà tù thì bạn không phải đi tù mà chỉ coi như ghé qua cho biết thôi, bạn không bị phạt gì cả và vẫn tiếp tục đi tiếp các lượt sau.

Khi bạn đi tù thì có 4 cách để bạn có thể ra tù:

  • Bạn sở hữu 1 thẻ ra tù miễn phí.
  • Bạn mua thẻ ra tù miễn phí và sử dụng nó.
  • Bạn xúc xắc ra số đôi (2 xúc xắc giống nhau) một trong 3 lần xúc xắc liên tiếp thì bạn sẽ được ra tù nhưng không được xúc xắc thêm nữa.
  • Nếu bạn thảy cả 3 lần xúc xắc mà không ra số đôi thì bạn cũng sẽ được ra tù nhưng phải trả tiền phạt $50.

Tuy nhiên, khi bạn ở tù bạn vẫn có quyền tham gia vào các giao dịch mua, bán bất động sản như bình thường nhé.

Đậu xe miễn phí

Ô này là ô vô thưởng, vô phạt, bạn sẽ không mất gì và cũng không được gì cả khi đi vào ô này cả.

Nhà (quầy hàng, khu vui chơi) :

Nếu bạn tậu được 1 lô đất bất kỳ nào đó thì bạn có thể tiến hành xây nhà trên đất của mình bằng việc mua nhà của ngân hàng và xây dựng trên bất kỳ lô đất nào của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu được cả 1 lô đất mà tất cả các khu đều cùng màu với nhau thì là vô cùng tuyệt vời khi bạn có thể tiến hành thu tiền từ bất cứ ai đi vào lô đất của bạn với giá cao gấp 2 lần giá bình thường.

Thông thường khi bạn sở hữu một lô đất cùng màu như vậy thì bạn sẽ tiến hành xây dựng ngôi nhà đầu tiên trên bất kỳ khu đất trống nào. Tuy nhiên, ngôi nhà thứ 2, thứ 3,… bạn phải tiếp tục xây trên những lô đất trồng khác chứ không thể xây liên tục nhà trên cùng 1 lô. Điều này cũng tương tự khi bạn bán nhà cho ngân hàng bạn cũng sẽ phải bán nhà trên từng khu đất 1 cách lần lượt và đồng đều và giá bán nhà là giá được ghi trên tấm bằng khoán đất.

Khách sạn

Khi bạn đã xây được 4 ngôi nhà trên một khu đất thì bạn mới có quyền xây dựng khách sạn trên khu đất đó. Tuy nhiên, để xây dựng khách sạn thì bạn phải bán 4 căn nhà trên khu đất đó đi rồi tiến hanh mua khách sạn về xaayd dựng. Theo quy hoạch thì mỗi khu đất chỉ được mua một khách sạn để xây dựng mà thôi.

Khi ngân hàng thiếu nhà/khách sạn

Số lượng nhà và khách sạn là có hạn, vì vậy trong trường hợp người chơi cần mua nhà, khách sạn mà ngân hàng không có thì người chơi buộc phải đợi đến khi có người chơi khác bán lại nhà, khách sạn cho ngân hàng thì mới có thể tiến hành mua.

Khi có nhiều người chơi cùng lúc mua nhà, khách sạn mà ngân hàng không có đủ số lượng thì số nhà, khách sạn đó sẽ được tiến hàng mang đi đấu giá và người chơi nào trả giá cao nhất sẽ là người giành được quyền mua.

Luật bán tài sản

Các tài sản trong cờ tỷ phú monopoly như trạm xe lửa, công ty điện lực, nhà chưa xây,…đều có thể được giao qua, bán lại bất cứ lúc nào theo giá thỏa thuận giữa những người mua và bán.

Trong trường hợp khu đất của bạn không trống và đã được xây nhà, khách sạn,…thì bạn cần phải giải tỏa khu đất đó trước bằng việc bán lại cho ngân hàng thì mới có thể bán được. Giá nhà giải tỏa bán cho ngân hàng chỉ bằng 50% giá mà bạn đã phải chi ra để mua nó.

Thế chấp tài sản

Trong trường hợp bạn cần thế châp tài sản cho ngân hàng thì điều kiện là khu đất của bạn phải trồng không có nhà. Nếu khu đất cảu bạn đã có nhà thì bạn phải tiến hành giải tỏa trước khi thế chấp bằng việc bán lại nhà cho ngân hàng với giá bằng 50% khi bạn mua nó. Số tiền thế chấp sẽ được ghi rõ trong bằng khoán. Với tài sản đã thế chấp thì bạn không được phép thu tiền thuê nữa khi có người tới.

Khi bạn muốn lấy lại tài sản thế chấp thì bạn cần phải trả 10% tiền lãi thế chấp và trả số tiền thế chấp để nhận lại tài sản đó. Trong thời gian thế chấp thì người thế chấp vẫn là chủ sở hữu của tài sản và có quyền bán tài sản đó theo giá thỏa thuận bất cứ khi nào. Bất kỳ ai muốn mua tài sản thế chấp đó sẽ phải chấp nhận trả khoản tiền 10% lãi suất thế chấp, số tiền bằng tài sản thế chấp cộng thêm 10% nữa thì mới có quyền sở hữu tài sản đó.

Phá sản và chiến thắng

Bạn sẽ bị phá sản nếu khả năng chi trả của bạn không đáp ứng được số tiền bạn nợ ngân hàng hoặc bạn chơi. Nếu bạn nợ bạn chơi thì bạn phải giao lại toàn bộ tiền mặt, tài sản cho bạn chơi. Tuy nhiên, khi bàn giao lại tài sản thì bạn phải tiến hành xử lí chúng, với các khu đất bạn cần giải tỏa bằng việc bán lại cho ngân hàng và nhận lại tiền mặt để trả bạn chơi của mình. Nếu trong số tài sản của bạn có tài sản thế chấp thì bạn cần xừ lí chúng như đã nói ở trên.

Sau khi bạn bàn giao lại cho bạn chơi thì bạn sẽ phải rút khỏi cuộc chơi. Trong cờ tỷ phú thì người chiến thắng là người cuối cùng chưa bị phá sản.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *